Dạy trẻ biết đọc sớm để kích thích sự phát triển của trí não

Dạy trẻ biết đọc sớm để kích thích sự phát triển của trí não

Theo kinh nghiệm của những gia sư lớp 1, có rất nhiều bậc phụ huynh đã mắc phải sai lầm khi dạy trẻ biết cách đọc sớm và ép trẻ học trước chương trình.

Dạy trẻ biết đọc sớmDạy trẻ biết đọc sớm để kích thích não bộ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sai sót khi cha mẹ ép con học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, việc dạy con biết đọc sớm lại là việc nên khuyến khích, nếu bạn chọn đúng phương pháp dạy. Dạy con nhận biết mặt chữ và tập đọc sớm, cha mẹ sẽ tranh thủ được giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ.

Từ 0 đến 6 tuổi chính là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ trước khi trẻ bắt đầu đi học. Dạy trẻ biết đọc sớm trong giai đoạn này chính là dạy cho trẻ nhận biết được các mặt chữ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì việc này nên tiến hành trước 3 tuổi.

Contents

Biết đọc sớm giúp kích thích não bộ

Ít ai có thể biết được trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển trí não nhanh nhất, càng về sau tốc độ phát triển sẽ càng chậm dần. Trong giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi, não bộ của trẻ nhỏ sẽ đạt được 80% so với não bộ của người trưởng thành.

Đến 6 tuổi, kích thước não bộ của trẻ nhỏ sẽ phát triển gần bằng của người lớn. Các kết nối tế bào thần kinh cũng được hình thành từ rất sớm. Mỗi tế bào thần kinh này lại chứa hàng chục sợi thần kinh khác nhau.

Thường xuyên cho trẻ xem những hình ảnh đẹp để kích thích não bộ của trẻ, đặc biệt là những hình ảnh đẹp được nghiên cứu khoa học rằng có tác dụng với trẻ nhỏ cao nhất.

Chúng sẽ tạo thành các khớp thần kinh và chất xám. Nhánh thần kinh và chất xám của trẻ sẽ càng phát triển mạnh mẽ nếu được kích thích các hoạt động trí não từ sớm. Khả năng học tập và phát triển trí não của trẻ sẽ phát triển nhanh hơn khi đã có một nền tảng vững chắc.

Biết đọc sớm khơi dậy khả năng cá nhân trẻ

Dạy trẻ biết cách đọc từ sớm đơn giản chỉ là dạy cho trẻ làm quen dần với các mặt chữ chứ không nên bắt ép trẻ học tập một cách nghiêm túc. Phương pháp vừa học vừa chơi sẽ giúp cho trẻ nhớ sau hơn trong tâm thức.

Trẻ sẽ có thể tiếp nhận được mắt chữ một cách vô thức hay chính là cách ghi nhớ thông qua những trải nghiệm. Lâu dần trẻ sẽ sử dụng những điều học được một cách có ý thức.

Không có sự ganh đua với những đứa trẻ khác, không có áp lực về điểm số, kỹ năng đọc sớm của trẻ sẽ được hình thành và phát triển dựa trên sự hứng thú và đam mê.

Những đứa trẻ trong khoảng từ 0 cho đến 36b tháng tuổi chính là thời điểm thiên tài về trí nhớ. Nếu một đứa trẻ từ 2 đến 3 tuổi sống trong môi trường song ngữ thì sẽ chỉ mất vài tháng để trẻ có thể giao tiếp thành thạo ngôn ngữ đó.

Đây chính là nền tảng vững chắc để những phương pháp giáo dục được hình thành từ sớm. Bạn đừng nên e ngại vì nghĩ rằng trẻ còn nhỏ sẽ không biết gì, hãy dạy trẻ học một cách kiên nhẫn. Khả năng tiếp thu vô tận của trẻ nhỏ sẽ thực sự khiến cho bạn cảm thấy ngạc nhiên. Việc cần thiết nhất mà các bậc cha mẹ cần phải làm chính là tạo cho con trẻ một môi trường học tập thích hợp.

Trẻ học được thông qua sự lặp đi lặp lại. Bạn chỉ nên dạy trẻ ít từ nhưng hãy thường xuyên lặp lại thay vì dạy cho trẻ nhiều từ nhưng ngắt quãng. Đây cũng chính là một cách tạo môi trường thích hợp để cho trẻ làm quen đến mặt chữ và sau này sẽ tập đọc nhanh hơn.

Dạy trẻ biết đọc sớmKhi có được kỹ năng đọc, trẻ sẽ làm chủ được những kiến thức được học từ trường lớp

Dạy trẻ tập đọc từ sớm tạo nền tảng cho học tập

Đọc chính là một trong những kỹ năng nền tảng nhất của quá trình học tập. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu trẻ biết cách đọc từ sớm, trước khi đi học chính thức thì sẽ làm tăng được khả năng học tập.

Trong giai đoạn này, trẻ chưa phải chịu áp lực từ những kiến thức khác, có nhiều thời gian đầu tư cho việc rèn luyện kỹ năng đọc hơn. Khi trẻ đã biết đọc thì việc tiếp thu lượng kiến thức sẽ không còn quá khó khăn và lạ lẫm nên sẽ không phải chịu nhiều áp lực.

Khi có được kỹ năng đọc, trẻ sẽ làm chủ được những kiến thức được học từ trường lớp đồng thời có thể tiếp cận được những kiến thức và kỹ năng quan trọng khác một cách dễ dàng. Quá trình học tập này cũng sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được sự nhẫn nại và tính tập trung.

Trẻ sẽ mở rộng được vốn từ nếu biết cách đọc từ sớm, sử dụng đúng các ngữ pháp tăng khả năng giao tiếp và diễn đạt. Khi trẻ có sự hứng thú với việc đọc thì rất dễ tiếp cận được với những cuốn sách có nội dung bổ ích, tránh sa đà vào những những bộ phim hoạt hình, suốt ngày ôm lấy cái điện thoại hoặc Ipad.

Nguyên tắc cần phải tuân theo khi dạy trẻ biết đọc sớm

Trong độ tuổi trước khi trẻ đi học tiểu học, chơi đùa chính là thời gian học mà trẻ cảm thấy vui vẻ và hứng thú nhất. Chính vì thế, nếu bạn chỉ đơn thuần là ra những hiệu sách và mua những cuốn sách tập đánh vần hoặc vở tập đồ chữ thì chắc chắn bạn sẽ thất bại trong việc dạy trẻ cách đọc sớm. Khi dạy trẻ đọc các bậc cha mẹ sẽ cần phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:

  • Để cho trẻ học một cách vui vẻ, vô tư và không bị gò bó
  • Hãy dạy một cách có chủ ý nhưng nên để cho trẻ tiếp cận thông qua các trò chơi mà trẻ yêu thích
  • Khơi dậy được sự hứng thú và đam mê của trẻ thông qua những trò chơi vui vẻ và gần gũi
  • Khi thấy trẻ cảm thấy chán nản với việc học nên dừng lại ngay
  • Không tạo ra áp lực và thành tích ép trẻ phải đạt được

Cách trẻ học được nên được nhìn nhận như một trong những kỹ năng cơ bản mà mẹ cần phải dạy để giúp trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên, xây dựng cho trẻ một nền tảng thật tốt cho quá trình học tập sau này.

Muốn trẻ học được cách đọc từ sớm, tốt nhất các bậc cha mẹ nên làm cho trẻ cảm thấy đây là một hoạt động vuii chơi, điều này cũng sẽ giúp cho trẻ gần gũi với cha mẹ hơn. Đó chính là phương pháp tốt nhất để các bạn có thể dạy con mình biết các đọc từ sớm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page