Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Goal Line

Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Goal Line

Với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, đã có những công nghệ được đưa vào trong các trận đấu để hỗ trợ và giúp cho việc điều khiển trận đấu của trọng tài dễ dàng hơn, trong số đó bao gồm cả Goal Line. Vậy Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? Hãy cùng Thức Khuya TV tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Công nghệ Goal Line là gì?

Goal Line là gì? Goal Line không chỉ là một loại máy mà nó còn bao gồm rất nhiều loại thiết bị được sử dụng để nhận diện, phân tích dữ liệu và vị trí đường đi của bóng với so với vạch cầu môn để xác định bàn thắng. Hiện tại, có 2 công nghệ Goal Line được công nhận và áp dụng chính là nghệ Goal Line chính là cảm biến từ trường và camera nhận biết.

Trong mùa giải World Cup 2014, Liên đoàn bóng đá Thế giới đã chính thức đưa công nghệ Goal Line vào áp dụng trong các trận đấu chính thức để hỗ trợ tối đa cho các trọng tài.

Goal Line là gì?

Goal Line  chính là một công nghệ có thể hỗ trợ cho trọng tài xác định được chính xác xem bóng đá vượt qua vạch cầu môn hay chưa. Tại World Cup 2014, đội tuyển Pháp chính là đội đầu tiên đã được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng Goal Line. 

Trong mùa hè sắp tới chính là thời điểm diễn ra sự giao tranh của các trận đấu thuộc khuôn khổ Euro. Để theo dõi trực tiếp bóng đá Euro thì ThucKhuya TV chính là một lựa chọn mà các bạn không thể bỏ qua. Tại đây, các bạn cũng có thể theo dõi hầu hết tất cả những giải bóng đá hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line như thế nào?

Công nghệ Goal Line là một hệ thống sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra được kết luận chính xác nhất về việc bóng đá lăn qua vạch vôi của khung cầu môn hay chưa.

Goal Line là một công nghệ được cung cấp bởi hãng GoalControl của Đức. Theo chia sẻ của Liên đoàn bóng đá thế giới, GoalControl đã vượt qua rất nhiều thử thách và đã xác định được chính xác 68 bàn thắng tại Cúp liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào năm 2013.

Trong cuộc đấu thầu của Liên đoàn bóng đá thế giới đã có 4 công ty tham gia và GoalControl là hãng đã được lựa chọn. Hệ thống mà họ sử dụng bao gồm 14 máy quay. Theo đó khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra được kết luận chính xác nhất về việc bóng đá hoàn toàn lăn qua vạch vôi ở trong khung thành hay chưa. 

Theo chia sẻ của nhân viên hãng GoalControl, Liên đoàn bóng đá thế giới đã lựa chọn dựa trên 2 yếu tố là:

  • Công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không.
  • Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. 

Trong trường hợp không có bàn thắng nào được ghi thì trận đấu sẽ vẫn được tiếp tục và không bị ngắt quãng.

Cơ chế hoạt động của Goal Line

Khi bóng đã lăn qua vạch vôi của khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được một thông báo thông qua phản ứng rung hoặc tin nhắn tới đồng hồ đeo tay chỉ trong khoảng thời gian 1 giây. Cảm biến của máy quay sẽ xác nhận lại chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì tất cả những hình ảnh được chụp từ máy quay sẽ được gửi tới 1 máy tính để nhận diện được sự chuyển động của trái bóng mà không phải là chuyển động của cầu thủ, trọng tài hoặc bất kỳ một vật nào khác di chuyển trên sân thi đấu.

Tuy nhiên, người phát ngôn của GoalControl không nên chi tiết về công nghệ được sử dụng để thông báo cho trọng tài khi có bàn thắng được ghi và khẳng định là họ sử dụng một phần mềm độc quyền để mã hóa, truyền dữ liệu. 

Loại đồng hồ mà trọng tài sử dụng không phải là đồng hồ thông minh mà là loại sử dụng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. Tại thời điểm này, chúng chỉ thông báo bàn thắng bằng từ “Goal” ở trên màn hình song trong tương lai. GoalControl vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để xác định được thời điểm chính xác thời gian ghi bàn vào lưới.

Hiện tại, có rất nhiều người không đồng tình về việc sử dụng những công nghệ hiện đại ở trong các trận đấu vì nó sẽ làm mất đi sự tranh cãi cũng như làm giảm vai trò tối cao của trọng tài trong các trận đấu. Tuy nhiên, cũng có không ít người đồng tình về việc áp dụng những công nghệ này vì nó sẽ giúp cho các trận đấu công bằng hơn. 

Trên đây chính là những thông tin mà ThucKhuya TV đã tổng hợp và chia sẻ giúp cho các bạn có thể hiểu được Goal Line là gì và cơ chế hoạt động của công nghệ này. Đừng quên bổ sung thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích mỗi ngày bằng cách đồng hành cùng với đội ngũ của chúng tôi. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page