Mách sĩ tử những cách học bài nhanh thuộc hiệu quả nhất

Mách sĩ tử những cách học bài nhanh thuộc hiệu quả nhất

Có những cách học bài nhanh thuộc tưởng chừng như đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất cao. Hãy cùng gia sư lớp 10 tìm hiểu xem đó là những phương pháp nào nhé.

cách học bài nhanhMỗi tối trước khi rời bạn học và lên giường đi ngủ nên nhẩm lại những kiến thức đã được học

Thường xuyên nhẩm lại bài học trước khi lên giường ngủ

Mỗi tối trước khi rời bạn học và lên giường đi ngủ nên nhẩm lại những kiến thức đã được học trong ngày hôm đó và xem trước những bài sẽ học vào ngày mai. Bạn hãy ghi nhớ những kiến thức cần thiết cho giờ trả bài trong tiết học ngày hôm sau.

Một thói quen mà bạn nên rèn luyện được chính là lên giường trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Ví dụ như hàng ngày bạn thường đi ngủ vào lúc 10 giờ thì nên lên giường lúc 9 giờ. Để tiềm thức của bạn không bị động thì ánh sáng ở trong phòng chỉ nên để lờ mờ.

Bạn hãy bắt đầu hệ thống lại từng bài, từng phần của các môn học thật kỹ lưỡng, nếu quên hoặc bỏ sót những điểm nào đó thì hãy soi đền và xem lại kiến thức đã ghi lại để ghi nhớ một cách chính xác.

Sau khi ôn tập xong một môn, bạn hãy tiếp tục ôn luyện thêm những môn học khác tương tự như cách trên với một tư thế nằm trong bóng tối. Lần lượt như thế cho đến khi ôn tập hết các môn hoặc cho đến khi bạn tự chìm vào giấc ngủ. Bạn sẽ không quên được những kiến thức này vì nó đã khắc sâu vào trong tiềm thức.

Hình thức học này sẽ giúp cho trí óc trở nên linh hoạt hơn giống như cách mà một con bò nhai lại cỏ trong những lúc nghỉ ngơi. Tương tự như thế, nếu bạn muốn có được một bộ óc tinh nhuệ và học bài nhanh thuộc thì hãy cố gắng nhớ bài học trước khi đi vào giấc ngủ mỗi đêm.

Học vào thời gian nào để tiếp thu bài nhanh nhất?

Qua kinh nghiệm đúc kết được của nhiều sĩ tử thì nên học bài vào khoảng 4-5 giờ sáng trở đi vì đó chính là thời điểm yên tĩnh, tâm hồn thanh thản nên bạn sẽ tập trung vào bài học tốt hơn.

Lúc mới bắt đầu, có thể bạn sẽ rất khó để thức dậy được vào thời điểm này. Tuy nhiên, nếu chịu khó luyện tập thì chỉ mất vài hôm là bạn sẽ quen được với việc thức giấc vào sáng sớm.

Điều đầu tiên mà các bạn nên làm sau khi thức giấc chính là làm vệ sinh cá nhân và tập một vài động tác thể dục đơn giản. Bất kể bạn là nữ hay nam đều không nên bỏ qua những điều này. Tập thể dục là để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất, có sức khỏe tốt thì bạn mới có thể học tập một cách hiệu quả nhất.

Khi bạn đã cảm thấy cơ thể mình khỏe khoắn và hết cơn buồn ngủ thì hãy bắt đầu ngồi vào bàn học. Trước khi đi ngủ bạn đã ôn luyện bài một lần vì thế chắc chắn lúc này trong tâm trí của bạn vẫn đang còn nhớ kiến thức đó, hãy ôn tập lại một lần nữa để trả bài khi lên lớp trong ngày hôm đó.

cách học bài nhanhKhoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ tối cũng là thời điểm thích hợp để học bài

Ngoài ra, khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ tối cũng là thời điểm thích hợp để học bài. Bạn có thể sử dụng khoảng thời gian 2 tiếng này để củng cố lại những phần kiến thức chưa nắm bắt được hoặc chưa học thuộc kỹ. Thời gian này sẽ giúp cho bạn hệ thống lại kiến thức chắc chắn hơn.

Khi đã giải quyết xong tất cả các bài tập của ngày hôm đó và học thuộc bài làu làu. Hãy cố gắng ngồi trước chồng vở và tự ôn tập lại tất cả các môn (nhớ là không được mở sách vở ra) xem mình đã nắm chắc tất cả kiến thức hay chưa. Nếu cảm thấy phần nào bị quên hoặc chưa nắm chắc thì hãy mở sách vở ra và cùng cố luôn lại phần kiến thức đó. Môn học nào cũng phải làm đúng như thế vì đây chính là thời gian học quyết định cuối cùng trước khi bạn đến lớp vào ngày hôm sau.

Cuối cùng là bạn hãy mở vở toán của mình ra để xem xét lại các bài tập một lần nữa, rà soát lại xem những bài tập đó đã được giải chính xác không, phương pháp làm đó đã tối ưu hay chưa. Nếu thiếu sót chỗ nào thì hãy chỉnh đốn lại ngay.

Nói đúng nhất buổi sáng chính là thời gian mà các bạn nên ôn tập lại kiến thức, đây chính là lần cuối cùng ôn tập lại cho chắc chắn trước khi lên lớp trả bài.

Còn một vấn đề nữa là các bạn nên dành thời gian để xem trước phần bài sẽ học để làm quen dần với nó. Nhờ đó mà khi thầy cô giảng bài trên lớp bạn sẽ dễ dàng nắm bắt hơn. Nói một cách đơn giản là bạn sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn. Đặc biệt là môn toán, vì đây là môn cần phải chuẩn bị bài mới, như thế thì bạn mới không bị ngỡ ngàng và lúng túng khi thầy cô đặt vấn đề về bài mới với bạn.

Thời gian mà bạn có thể học bài nhanh thuộc nhất chính là khoảng 4 giờ đến 6 giờ sáng. Vì thế bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để học bài và hình thành cho bản thân một thói quen tốt trong quãng thời gian học sinh của mình. Chắc chắn rằng với thói quen học tập này sẽ rất khó để bạn chùn bước đối với việc học tập.

Nhiều bạn thắc mắc rằng, nếu học như vậy thì liệu thời gian nghỉ ngơi có quá ít hay không? Ban ngày bạn đã dành thời gian khoảng 1 tiếng để ngủ trưa và 6 tiếng buổi tối. Nếu bạn ngủ một giấc thật sâu thì sẽ hoàn toàn có đủ sức khỏe cho một ngày mới. Không phải cứ ngủ nhiều là chúng ta sẽ có sức khỏe tốt đâu.

Muốn đảm bảo một sức khỏe tốt thì việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý là điều rất cần thiết. Bạn hãy cứ cố gắng học tập theo phương pháp này, chắc chắn sẽ không làm cho sức khỏe của bạn bị giảm sút đi đâu.

Tuy nhiên, vào ngày chủ nhật bạn nên dành nhiều thời gian để giải trí, cũng như làm tăng cường sự mới lạ cho bộ não và tạo điều kiện tốt hơn cho sức khỏe như: đi tham quan du lịch hoặc chơi thể thao… tùy theo sở thích, năng khiếu của từng người. Bạn hãy tự tìm cho mình những trò giải trí lành mạnh và phù hợp nhất với bản thân.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page