Mê tín dị đoan là gì? ảnh hưởng của mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan là gì? ảnh hưởng của mê tín dị đoan

Trong mọi thời kỳ đều có một mặt “tối” của xã hội. Hiện nay ở Việt Nam ở những khu vực miền núi, vùng cao nơi vẫn chưa được phổ cập và tiếp xúc với thế giới hiện đại nên vẫn có nhiều vấn đề mê tín dị đoan.

Contents

1. Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín dị đoan khác với tâm linh, nó là những điều phù phiếm, nhảm nhí, mơ hồ, không có thực, không phù hợp với lẽ tự nhiên nhưng mà rất nhiều người trên nhân gian này đều tin vào nó một cách mạnh mẽ. Đôi thi nó cũng chỉ đơn thuần là một cụm từ để chỉ một mối quan hệ nhân quả siêu nhiên với niềm tin mãnh liệt.

Mê tín khác có một sự mâu thuẫn đặc biệt giữa khoa học, khác với giải mã giấc mơ và không hề có bất kỳ một sự liên kết nào với chiêm tinh học, sự kiện thực tế, phù phép, điềm báo, tử vi… Tất cả những điều như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phép thuật, làm lễ, ma quỷ, số mệnh, cúng bái đều được xem là mê tín dị đoan.

2. Mê tín dị đoan trong cuộc sống hàng ngày

Thường chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều trường hợp mê tín dị đoan trong cuộc sống hàng ngày. Trong nội dung này chúng tôi sẽ liệt kê một số trường hợp được xem là mê tín dị đoan phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta:

Trước khi đi thi không dám ăn chuối hoặc không dám ăn trứng vì cho rằng sẽ bị điểm không tròn trĩnh giống quả trứng, hoặc bị trượt vỏ chuối.

Một số người bị trúng gió, bị ốm nhưng không đến bệnh viện thay vào đó là mời thầy cúng về cầu khấn, cúng bái vì cho rằng ma nhập. Hiện nay ở vùng cao trường hợp này vô cùng phổ biến, nhà nước vẫn đang cải cách và phổ cập từng ngày trên khu vực đó.

Còn có trường hợp 2 người yêu nhau, nhưng đi bói toán rồi ra trường hợp không hợp tuổi, khắc mệnh, sung tên dẫn đến phải chia tay. Đây cũng được xem là một trường hợp mê tín dị đoan gặp ở tất cả gia đình.

Trường hợp những người đi xem bói rồi phán hạn tai nạn, chết chóc, đen đủi, mất tiền của… rồi phải bỏ tiền làm lễ, giải hạn, hóa giải… rất nhiều người nghe theo mặc dù không biết là đúng hay sai nhưng vẫn đặt niềm tin vô điều kiện vào những điều đó.

Xem tướng số đầu năm khiến cho nhiều người bon chen xô đẩy trong chùa. Tình trạng nào diễn ra hàng năm đã làm mất thuần phong mỹ tục của nước ta. Nét văn hóa đi chùa cầu lộc cũng dần bị biến chất, ngày càng khó kiểm soát.

Ngủ mơ và đi đánh đề, cá độ, tin rằng những điều xuất hiện trong mơi sẽ là điềm báo trúng tiền bạc để đổi đời.

Có rất nhiều trường trường hợp mê tín ở Việt Nam, chỉ cần có thời gian bạn trải nghiệm tại những khu vực tỉnh lẻ sẽ thấy những điều đó hàng ngày. Trên đây chỉ là một vài ví dụ nhỏ về thực trạng người dân mê tín. Hi vọng sẽ nhận được nhiều đóng góp hơn từ phía độc giả trong bình luận bên dưới

3. Hậu quả để lại do mê tín dị đoan

Những người mê tín dị đoan sẽ không thể nhận thức được bản thân mình đang có niềm tin vào những điều nhảm nhí, dị thường, hoang đường mà mình đang trải qua. Dù những người ngoài có nhắc nhở, nhưng bản thân họ cũng khó từ bỏ niềm tin đó. Cũng vì vậy mà gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.

Hậu quả đầu tiên phải kể đến là mất tiền bạc nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Tài chính đối với những người có tiền thì không sao, nhưng với những gia cảnh khốn khó mà lại phải đổ một số tiền lớn vào mấy lễ lộc, giải hạn dâng cúng lại trở thành một bế tắc trong cuộc sống

Không những tiền mất, mà còn tốn thời gian vào những điều viển vông chả giải quyết được gì, đặc biệt ảnh hưởng đến công việc, chăm sóc gia đình.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần. Khi đã có một niềm tin mù quáng vào những điều hoang đường họ sẽ chỉ tập trung vào đó bất chấp những người thân bạn bè khuyên can, thậm chí bỏ bê sức khỏe. Tinh thần sớm rơi vào tình trạng suy kiệt.

Những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, đây không phải trường hợp ít găp, đã từng có nhiều người tin tưởng vào thầy cúng mà bị mất mạng do không được chữa trị kịp thời.

Ảnh hưởng đến người xung quanh, nếu chỉ một mình mê tín đã là một vấn đề quá nghiêm trọng rồi, còn lôi kéo những người xung quanh tham gia thì sẽ trở thành hành động phá hoại thuần phong mỹ tục của người Việt.

Kết luận

Trong cuộc sống hàng ngày, có một vấn đề mà khoa học chưa có lời giải đáp đó là tâm linh, nó hoàn toàn khác với mê tín dị đoan. Nhiều người không phân biệt được 2 điều này nên mới để xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc đến bản thân, gia đình và những người xung quanh. Qua bài viết này rất mong quý độc giả có thể phân biệt được giữa tâm linh và mê tín để đưa ra những niềm tin đúng nơi đúng chỗ. Đặc biệt không mù quáng vào những điều không có thật.

accraheartsofoak

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page