Tứ kết là gì? Thể thức thi đấu vòng tứ kết được tính như thế nào?

Tứ kết là gì? Thể thức thi đấu vòng tứ kết được tính như thế nào?

Không chỉ có bóng đá, nhiều môn thể thao khác đều có vòng tứ kết. Vậy tứ kết là gì? Thể thức thi đấu vòng tứ kết được tính như thế nào? Các bạn đang quan tâm vấn đề này hãy tham khảo nội dung dưới đây của bài viết.

Tứ kết là gì?

Tứ kết có tên tiếng anh là Quarter Finals, đây là vòng đấu để chọn ra 4 đội tuyển hoặc 4 vận động viên đi tiếp vào vòng bán kết ở một giải đấu của môn thể thao nào đó. Những môn thể thao có vòng tứ kết  gồm: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt,… Vòng tứ kết này sẽ có 8 đội hoặc 8 vận động viên chia thành 4 cặp đấu, thế nên tứ kết còn được gọi là vòng 1/4.

Thể thức thi đấu, tính điểm ở vòng tứ kết được tính là vòng loại trực tiếp nên  vai trò rất quan trọng để lựa ra những đội, vận động viên đi tiếp vào vòng trong. Theo đó, quy định thi đấu như thế nào sẽ được Liên đoàn thế giới của môn thể thao đó quy định.

Với bóng đá, vòng tứ kết quy định thi đấu như các vòng khác. Tuy nhiên, vì là vòng đấu loại trực tiếp nên tính chất của nó cực kỳ gây cấn, sôi động. Khi đã lọt vào tới vòng tứ kết, các đội bóng đã được xem là một thành công và họ sẵn sàng đặt ra những mục tiêu lớn hơn để đi xâu hơn nữa.

Điều kiện vào thi đấu vòng tứ kết?

Xem truc tiep bong da, chắc hẳn bạn cũng đá được cảm nhận sức nóng của vòng tứ kết. Vậy điều kiện để thi đấu vòng tứ kết như thế nào? Chắc hẳn khá nhiều bạn đọc quan tâm, sau đây là lời giải đáp giúp các bạn hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu vào đến vòng tứ kết.

Ở mỗi giải đấu ban tổ chức sẽ quy định bao nhiêu vòng đấu, để có thể vào đến vòng tứ kết thì các đội bóng hoặc vận động viên sẽ phải thi đấu vòng bảng. Những đội/vận động viên vào đến vòng tứ kết là những người mạnh nhất ở vòng bảng. Tuỳ vào số lượng giải đấu, các đội bóng được chia thành bao nhiêu bảng. Nếu ít bảng đấu, đội nhất và nhì bảng sẽ vào tứ kết. Nếu giải đấu nhiều bảng đấu, sau khi kết thúc vòng bảng chỉ có đội  đầu bảng bước vào vòng tứ kết.

Thể thức thi đấu tại vòng tứ kết

Ở vòng tứ kết sẽ còn 8 đội bóng, chia thành 4 cặp thi đấu cùng nhau. Vòng này loại trực tiếp, đội nào chiến thắng thì vào vòng trong, đội nào thua thì chấp nhận dừng chân. Theo đó, các trận đấu cực kỳ hấp dẫn, kịch tính và 4 đội chiến thắng sẽ là những đội bóng xuất sắc nhất.

Nếu giải đấu có 4 bảng đấu, 8 đội vào vòng tứ kết sẽ là đội nhất và nhỉ bảng của mỗi bảng đấu. Khi xếp cặp thi đấu, đội nhất bảng A sẽ đấu với đội nhì bảng B, nhất bảng B đấu nhì bảng A và các cặp đấu khác cũng được xếp như vậy.

Ví dụ

Vòng chung kết U23 Châu Á 2018, U23 Việt Nam nằm ở bảng D tại vòng bảng. Trải qua 4 trận đấu vòng bảng, U23 Việt Nam về nhì bảng và bước tiếp vào vòng tứ kết. Tại tứ kết, U23 Việt Nam gặp U23 Iraq đội nhất bảng C. Chiến thắng U23 Iraq qua loạt luân lưu ở tứ kết đã giúp Việt Nam tiến sâu hơn nữa, bước chân tới thành công vang dội như chúng ta đã biết là Á quân U23 Châu Á.

Qua ví dụ này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ về thể thức thi đấu của vòng tứ kết rồi đúng không ạ? Ở mọi giải đấu, các đội bóng khi đã vào tới vòng tứ kết được xem là thành công. Từ trận đấu ở vòng tứ kết trở đi, sự kịch tính, quyết liệt của nó trở nên gay cấn hơn rất nhiều và các đội bóng luôn thi đấu hết mình để có kết quả tốt nhất.

Bóng đá Việt Nam có khá nhiều giải đấu quốc tế tham gia vào đến vòng tứ kết, nhưng nhớ nhất có lẽ ở kỳ Asian Cup 2019. ,Mùa giải này, đội tuyển của chúng ta vào vòng tứ kết với vị trí thứ ba có thành tích cao nhất. Nếu các đội khác có điểm số cao, đội tuyển Việt Nam lại vào tứ kết nhờ số thẻ nhận được ít nhất tại vòng bảng.

Ở tứ kết Asian Cup 2019, đội tuyển chúng ta phải dừng chân trước đội tuyển Nhật Bản với tỉ số 1:0. Nhưng đây cũng là thành tích cao nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà, là 8 đội bóng giỏi nhất Châu Á. Thành tích này giúp cho bóng đá Việt Nam vươn cao hơn nữa trong khu vực, ra ngoài thế giới.

Kết luận

Với những nội dung bài viết các bạn đã hiểu rõ tứ kết là gì rồi chứ ạ? Để có được thành tích vào đến tứ kết, mỗi vận động viên, đội bóng đều phải nỗ lực rất nhiều. Nếu là người nhất bảng, đối thủ ở vòng tứ kết sẽ dễ thở và cơ hội đi xa hơn cũng dễ dàng. Hãy tiếp tục tham khảo các bài viết tiếp theo của chúng tôi, để có sự hiểu biết và kiến thức về bóng đá nhé các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page