Công nghệ VAR là gì? Những tình huống được sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Những tình huống được sử dụng công nghệ VAR

Tại các trận đấu bóng đá ở thời điểm năm 2018, FIFA đã thực hiện triệt để ứng dụng công nghệ VAR. Vậy bạn đã hiểu về công nghệ VAR là gì chưa? Những lợi ích của công nghệ VAR mang lại cho bóng đá là gì? Dưới đây là những thông tin cụ thể mà XemBongDa muốn chia sẻ nhằm giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc. 

Khám phá về công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? Với tên tiếng Anh đầy đủ là Video Assistant Referee và được gọi tắt là công nghệ VAR trong bóng đá. Vậy công nghệ VAR chính là việc áp dụng công nghệ tiên tiến thông qua video để hỗ trợ cho các vị trọng tài. Dựa vào các băng hình được ghi lại công nghệ VAR sẽ giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất. 

Vào năm 2016, Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua việc áp dụng công nghệ VAR và lần đầu tiên nó được đưa vào thử nghiệm là trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ vào tháng 8/2016.

Theo dõi trực tiếp bóng đá VTV6 chất lượng nhất tại Xembongda Net. Chắc chắn rằng các bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất cùng đội bóng mình yêu thích.

Công nghệ VAR là gì?

Các tình huống nào được sử dụng công nghệ VAR?

Trong một trận đấu, chỉ có một số ít tình huống nhất định được sử dụng công nghệ VAR. Cụ thể là những tình huống sau đây: xác định lỗi, quả đá phạt 11m, thẻ đỏ trực tiếp và bàn thắng.

Penalties

Nơi VAR được sử dụng nhiều nhất là trong khu vực vòng cấm. Sau khi tham khảo VAR thì quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ.

Bàn thắng

Nếu có bàn thắng xảy ra và trong trường hợp này có một đội khiếu kiện về bàn thắng đó thì trọng tài sẽ sử dụng công nghệ VAR để xem lại xem trong quá trình ghi bàn có xảy ra lỗi kéo áo, việt vị hay những lỗi khác không. Và bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm.

Bị nhận thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR sẽ ngăn chặn được những hành vi bạo lực. Mặc dù vậy, VAR không áp dụng với thẻ vàng thứ 2 mà chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp.

Nhận diện sai lầm

Không ít những sai lầm trong thực tế các vị trọng tài cũng mắc phải. Điển hình là vào năm 2014, trong trận đấu giữa Chelsea và Arsenal. Cầu thủ phạm lỗi của Arsenal là Oxlade Chamberlain thế nhưng bất ngờ trọng tài lại đuổi Kieran Gibbs, đây là một cầu thủ khác do chàng trai này cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Các vị trọng tài có thể được sửa chữa những sai lầm của mình nhờ vào công nghệ VAR. Tuy nhiên, các hạn chế nhất định của VAR cũng có để đảm bảo làm sao cho không làm gián đoạn trận đấu.

Trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước nhằm ám chỉ màn hình TV nhỏ đặt phía ngoài sân trong trường hợp muốn xem lại một trong những tình huống kể trên. Vị trọng tài chính sẽ cùng trao đổi với tổ trọng tài VAR tại khu vực đặt màn hình này. Đồng thời ở nhiều góc quay khác nhau bao gồm cả các góc quay từ các camera siêu chậm họ sẽ xem kỹ lại tình huống, sau đó quyết định cuối cùng sẽ được vị trọng tài chính trực tiếp đưa ra.

Những tình huống được sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Mỗi sân vận động đăng cai trận đấu tại kỳ World Cup 2018 sẽ được FIFA cho lắp đặt riêng gồm tổng cộng 33 camera. Trong đó, loại camera quay siêu chậm (super slow-motion) sẽ có 8 chiếc và 4 chiếc camera khác thuộc dạng (ultra slow-motion) quay siêu siêu chậm. Và sẽ có thêm 2 camera quay siêu siêu chậm nữa khi tới vòng đấu knock-out và 2 chiếc này sẽ được đặt tại phía sau cầu môn của mỗi đội bóng.

Ngoài ra, hệ thống này còn có 2 camera đảm nhiệm việc theo dõi những tình huống việt vị. Tại bảng B ở lượt đấu cuối cùng giữa Morocco và Tây Ban Nha, hệ thống camera bắt việt vị của VAR đã phát huy công dụng vào những phút bù giờ cuối cùng trận đấu khi công nhận bàn thắng gỡ hoà của Tây Ban Nha. qua đó nó đã giúp Tây Ban Nha giành được tấm vé đi tiếp vào vòng trong.

Một trung tâm đặc biệt đặt tại thủ đô Moskva – The Video Operation Room và được gọi là VOM. Toàn bộ những tình huống diễn ra trên sân sẽ được các camera ghi hình và truyền trực tiếp tới đây và khi các dữ liệu được thu về thì tại đó sẽ có 13 vị trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ chờ sẵn để phân tích. Sẽ có 1 người được chọn cho từng trận đấu trong số 13 vị trợ lý này và hoạt động cùng đội ngũ gồm có 3 trợ lý trọng tài video khác: AVAR1, AVAR2 và AVAR3.

Mỗi khi phát hiện ra các lỗi bị bỏ qua hoặc trường hợp trọng tài chính cần thêm ý kiến về các tình huống nhạy cảm trên sân thì các trợ lý video sẽ tập trung quan sát những tình huống quay chậm để thông báo cho trọng tài chính. Quyết định cuối cùng được đưa ra vẫn thuộc về trọng tài chính sau khi đã tham vấn ý kiến.

Qua bài viết được XemBongDa Net chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin cần thiết để có được câu trả lời về công nghệ VAR là gì. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ và thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page