Luật bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Luật bóng đá 11 người theo quy định FIFA

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích trên khắp thế giới. Đặc biệt, bóng đá 11 người được coi là bóng đá tiêu chuẩn khi có hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhật. Vậy luật bóng đá 11 người được FIFA quy định như thế nào. Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây nhé.

Quy định về sân bóng

quy-dinh-ve-san-bong
Quy định về sân bóng

Sân thi đấu theo luật bóng đá 11 người phải đạt chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA và được quy định như sau

Mặt sân có cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Chất lượng sân phải được thẩm định từ trước và đạt tiêu chuẩn FIFA với mục đích sẽ không làm trở ngại cho các cầu thủ hoặc quả bóng khi di chuyển.

Kích thước của sân cỏ có hình chữ nhật. Với chiều rộng 45 – 90m và chiều dài 90 – 120m. Chiều rộng của các đường giới hạn không được quá 12m.

Quy định về bóng thi đấu

Trái bóng được trong thi đấu phải làm bằng chất liệu cao su tổng hợp, với trọng lượng từ 410-450gram và chu vi từ 68-70cm. Nếu trong thời gian trận đấu đang diễn ra, bóng có dấu hiệu bị hư hỏng thì trọng tài sẽ là người quyết định có nên thay hay không.

Quy định số lượng cầu thủ

quy-dinh-so-luong-cau-thu
Quy định số lượng cầu thủ

Trong luật bóng đá 11 người, số lượng cầu thủ được thi đấu trên sân của mỗi đội là 11 người. Mỗi bên sẽ có 3 lượt thay đổi cầu thủ trong 90 phút thi đấu chính thức

Quy định trang phục

Quy định cơ bản về trang phục của các cầu thủ khi ra sân bao gồm: tất dài, giày, quần đùi, áo thi đấu có tay và bọc ống chân. Màu sắc đồng phục của hai đội phải khác nhau để giúp cho người xem và ban trọng tài dễ phân biệt.

Quy định trọng tài

quy-dinh-ve-trong-tai
Quy định trọng tài

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu sẽ có 3 người. Trong đó gồm có 1 trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. Theo quy định của FIFA, trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất trong trận đấu. Người này sẽ đưa ra tất cả các quyết định cho mọi tình huống diễn ra trên sân. Tuy nhiên, trọng tài chính cũng có thể tham khảo những ý kiến trợ lý trọng tài khi đưa ra quyết định.

Quy định trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu sẽ quy định có hai trợ lý trọng tài. Họ có nhiệm vụ như sau:

 • Xác định đội bóng được hưởng phạt bóng, phạt góc, ném biên.
 • Xác định có lượt bóng nào đang vượt qua các đường giới hạn hay không.
 • Xác định vị trí thủ thành và quả bóng khi phạt đền.
 • Hỗ trợ việc thay cầu thủ.
 • Xác định lỗi việt vị sẽ thuộc về cầu thủ nào.

Quy định thời gian trận đấu

Trong luật bóng đá 11 người mỗi trận đấu sẽ có hai hiệp. Mỗi hiệp đấu có thời gian 45 phút và nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút.

Quy định giao bóng

Các trường hợp giao bóng theo quy định của FIFA như sau:

 • Cầu thủ giao bóng không được chạm bóng 2 lần
 • Bóng sẽ được giao khi bắt đầu hiệp phụ, hiệp 2, trận bóng và bàn thắng công nhận.

Quy định bóng trong và ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc: Bóng đá đi hết phần biên dọc và biên ngang

Bóng trong cuộc: Thời gian được quy định tính từ lúc bắt đầu cho tới khi trận thi đấu kết thúc.

Quy định bàn thắng

Quả bóng nằm trong vạch cầu môn hoàn toàn thì bàn thắng cho được là hợp lệ. Nếu bắt buộc phân định thắng thua trong trận đấu sẽ được quy định qua các trường hợp sau: đá luân lưu 11m, xác định tỷ số qua các hiệp đấu phụ và luật bàn thắng sân khách.

Quy định việt vị

Cầu thủ phạm phải lỗi việt vị với tình huống đứng gần phần biên ngang tại phần sân đối phương hoặc đứng gần hơn cầu thủ của đội đối phương. Khi đứng ngang hàng cầu thủ của đội bạn hay đứng ở phần nhà thì cầu thủ không vi phạm lỗi việt vị. Cầu thủ mắc phải lỗi này sẽ bị ban trọng tài xử phạt thông qua việc cho đội đối thủ hưởng một đá phạt gián tiếp.

Quy định hành vi và lỗi khiếm nhã

quy-dinh-hanh-vi-va-loi-khiem-nha
Quy định hành vi và lỗi khiếm nhã

Phạt lỗi trực tiếp

Tìm cách nhảy, đá, đẩy, ngáng các cầu thủ của đội đối phương. Xử phạt bằng cách cho cầu thủ của đội đối phương thực hiện sút phạt ngay ở vị trí gây lỗi.

Phạt lỗi gián tiếp

Phạt gián tiếp đối với thủ thành khi chạm bóng ngay sau khi thả bóng, giữ bóng quá lâu 6 giây và sử dụng tay chơi bóng.

Lỗi phạt gián tiếp với các cầu thủ khi có cách chơi nguy hiểm, ngăn cản thủ môn của đội phương thả bóng… Các trường hợp này có thể sẽ bị cảnh cáo hoặc thậm chí truất quyền thi đấu… tùy vào từng mức độ.

Phạt thẻ

Phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ dự bị, đang thi đấu trên sân cỏ hoặc bị thay ra ngoài bằng thẻ vàng.

Truất quyền thi đấu trực tiếp đối với các cầu thủ dự bị, đang thi đấu trên sân cỏ và được thay ra ngoài bằng thẻ đỏ.

Lỗi truất quyền thi đấu

Trong luật bóng đá 11 người nếu các cầu thủ dự bị, hoặc đang thi đấu trên sân mắc phải các lỗi dưới đây sẽ bị truất quyền thi đấu:

 • Có hành vi bạo lực với các cầu thủ đối thủ khi đá bóng.
 • Lỗi nghiêm trọng và không thể chấp nhận như hành động phun nước bọt vào người khác hoặc các cầu thủ đối phương.
 • Cản việc cầu thủ đối phương ghi bàn bằng cách sử dụng tay.
 • Trong trận thi đấu nhận đến hai thẻ vàng.
 • Sử dụng hành động hoặc lời lẽ lăng mạ và xúc phạm đến người khác.

Quy định về quả phạt

quy-dinh-ve-phat-den
Quy định về phạt đền

Trực tiếp đá phạt: bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng đi thẳng vào cầu môn.

Gián tiếp đá phạt: trước khi vào cầu môn thì bóng phải chạm vào cầu thủ khác.

Quy định về phạt đền

Khi cầu thủ của đội đối phương phạm lỗi ở khu vực phạt đền thì đội còn lại sẽ được hưởng một quả đá phạt từ trọng tài. Bóng được đặt ở khu vực đã được đánh dấu chấm phạt đền trước khi cầu thủ thực hiện. Thủ môn đứng giữa hai cột dọc trên đường cầu môn, song song với xà ngang và thực hiện bắt bóng. Các cầu thủ còn lại sẽ đừng ở sau chấm phạt đền 9.15m đó là khoảng cách tối thiểu.

Quy định về ném biên

Khi bóng vượt biên dọc thực hiện đá trên không hay mặt sân, cầu thủ không chạm vào bóng cuối cùng sẽ được ném biên quả đó. 2m là khoảng cách ném biên tối thiểu mà các cầu thủ của đội đối phương cần tuân theo.

Quy định phát bóng

Quả phát bóng xuất hiện khi các cầu thủ của đội tấn công để bóng vượt qua đường biên ngang và chạm bóng cuối cùng. Bóng cần đi vào khung thành của đối phương thì mới được tính bàn thắng hợp lệ. Bất kỳ khu vực nào xung quanh khung thành đều là vị trí đá bóng.

Quy định phạt góc

Trong trường hợp đối tượng chạm vào bóng cuối cùng thuộc cầu thủ của đội phòng ngự. Tuy nhiên, quả bóng lại ra hoàn toàn khỏi đường biên ngang hoặc trên sân và mặt sân. Đội hưởng quả phạt góc sẽ là đội đối phương. Khoảng cách tối thiểu mà các cầu thủ đối phương cần giữ đó là 9,15m.

Như vậy, fun88 uy tín đã vừa chia sẻ cho các bạn luật bóng đá 11 người theo quy định FIFA. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã nắm được bóng đá cơ bản để theo dõi các trận cầu thoải mái hơn và tham gia chơi cá cược hiệu qua. Đừng quên truy cập vào website fun88.vin để cập nhật cho mình kiến thức bóng đá hữu ích nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Return to top of page