Xót xa: Bác sỹ Úc nhận hung tin từ quê nhà sau khi giải cứu đội bóng Thái Lan

Xót xa: Bác sỹ Úc nhận hung tin từ quê nhà sau khi giải cứu đội bóng Thái Lan

Bác sĩ Richard Harris đã dũng cảm vào hang sâu giải cứu các cầu thủ nhí của đội bóng địa phương Thái Lan. Nhưng sau đó, ông đã bật khóc khi nghe hung tin từ quê nhà.

 

Như đã biết, đội bóng nhí của Thái Lan đã bị mắc kẹt tại một hang động sâu khi họ cùng HLV 25 tuổi đi vào rừng. Vì mưa to kèm nước lũ dâng cao đã khiến 13 thành viên mắc kẹt trong một hang động. Sau nhiều ngày tìm kiếm và giải cứu, tất cả 13 thành viên đã được đưa ra ngoài an toàn vào ngày 10 tháng 7.

Hiện tại, sức khỏe của các thành viên đã ổn định. Đây được coi là điều kỳ diệu với đội bóng nhí đến từ địa phương của Thái Lan khi sống trong bóng tối không có lương thực suốt thời gian dài. Nhiều người cho rằng tất thành viên trong đội bóng sống sót là nhờ công của HLV 25 tuổi Ekapol Chanthawong khi anh dạy các cậu bé phương pháp “Thiền định” để bớt tiêu hao năng lượng. Chính vì sự bình tĩnh và có hiểu biết này đã giúp các thành viên tránh được tình trạng hoang mang.

Bác sỹ người Úc nhận nỗi đau mất cha

Trong đội giải cứu lần này, bác sĩ Richard “Harry” Harris đã có công sức rất lớn và chính ông là người ở lại sau cùng trong hang cho đến khi các cầu thủ được đưa ra ngoài an toàn.

Andrew Pearce, Giám đốc trung tâm y tế MedSTAR ở thành phố Adelaide (Úc) – nơi bác sĩ Harris làm việc, cho biết Richard “Harry” Harris là người sở hữu những kỹ năng mà ít người có được. Với 30 năm kinh nghiệm và là chuyên gia hồi sức tại trung tâm y tế MedSTAR.

Ông đã nhiều lần thành công trong việc cứu chữa những pha hồi sức khó. Rất nhiều lần, ông giải cứu các nạn nhân gặp nạn tại những khu vực hiểm trở.

Bác sĩ Harris cũng chính là người tìm mọi cách thuyết phục giới chức Thái Lan thay đổi kế hoạch, đưa các cầu thủ yếu nhất ra trước thay vì nhóm cầu thủ khỏe nhất.

Tuy nhiên, sau khi giải cứu thành công các cầu thủ, ông đã phải đón tin buồn từ quê nhà khi người cha của ông đột ngột qua đời. Sau khi biết tin bác sĩ Harris đã lặng người bật khóc. Điều này khiến những người chứng kiến không thể cầm được nước mắt. Đây là điều tồi tệ với ông khi bản thân ông đi cứu giúp những mạng sống nhưng lại mất đi người thân yêu của mình.

Thấy được nghĩa cử cao đẹp của ông và nỗi đau to lớn này. Bác sỹ Richard Harris đang được nhiều người Australia đề cử là “Người Australia” của năm.

Ông cùng đội cứu hộ cứu được 13 thành viên của đội bóng Lợn Rừng

Được biết Harris tốt nghiệp chuyên ngành y khoa tại Đại học Flinders ở Adelaide (Australia). Ông có nhiều nă kinh nghiệm lặn ở các hang động nguy hiểm trên thế giới và nhiều lần giải cứu các nạn nhân. Các quốc gia ông từng đến thám hiểm như: Trung Quốc, New Zealand và Australia. Ông còn hứng thú với công tác điều tra, nghiên cứu. Đặc biệt là những thứ liên quan đến bơi lặn.

 

“Ông ấy đóng vai trò quan trọng trong phát triển khả năng giải cứu hang động tại Australia. Sự chuyên nghiệp của ông ấy trong các lĩnh vực gây mê, lặn và y tế đã kết hợp hài hòa với niềm đam mê thế giới tự nhiên và điều trị khi thám hiểm”, trang web OzTek nhận định.

Có thể thấy rằng, sau sự việc của đội bóng Lợn Rừng, chúng ta cần học những kỹ năng sinh tồn. Đối với những quốc gia phát triển đây là việc rất quan trọng và được đào tạo từ nhỏ. Họ luôn chủ động trong mọi tình huống, đến khi gặp nạn họ vận dụng những gì học được và tự cứu lấy bản thân mình cũng như những người khác.

Ở Việt Nam, đây là điều không được chú trọng và đã xảy ra rất nhiều vụ thương tâm. Điển hình là những tai nạn đuối nước thương tâm khi mà hầu hết các trẻ nhỏ ở Việt Nam không có kỹ năng này.

 

Quang Dự

5 (100%) 1 vote
Return to top of page